Chủ tịch của Vạn Thịnh Phát bị cáo buộc đã biển thủ 12,5 tỷ đô la

Trương Mỹ Lan, chủ tịch của Van Thịnh Phát, một nhà phát triển bất động sản bị xấu hổ, đã bị buộc tội đã thao túng SCB, một ngân hàng cho vay, để biển thủ 304 nghìn tỷ đồng (12,53 tỷ đô la) từ khách hàng của ngân hàng. Bộ Công an đã đề xuất buộc tội Lan với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm hối lộ, vi phạm quy định ngân hàng và biển thủ tài sản. Ngoài ra, 85 cá nhân khác đã bị liên quan đến các tội danh tương tự, liên quan đến lạm dụng lòng tin và chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù Lan không có chức danh chính thức tại ngân hàng, các nhà điều tra đã tiết lộ rằng các thành viên trong gia đình của Lan chiếm các vị trí cấp cao, thực chất phục vụ lợi ích của Lan. Suốt những năm qua, Lan, với tư cách là cổ đông chi phối từ năm 2012, liên tục kiểm soát từ 85% đến 91,5% số cổ phần của ngân hàng, số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của hơn 4.000 cổ đông. Sử dụng ngân hàng như một phương tiện để huy động vốn, Lan đã nhận được khoản vay tổng cộng 304 nghìn tỷ đồng, tương đương với hơn 415 nghìn tỷ đồng khi tính cả lãi suất.

Bộ Công an cũng đề xuất buộc tội Lan với việc chiếm đoạt tài sản bất chính thông qua phát hành trái phiếu và rửa tiền. Tuy nhiên, cảnh sát đã xem xét khía cạnh này như một vụ án riêng biệt. Các nhà điều tra đã xác định 25 lô trái phiếu, có giá trị hơn 30 nghìn tỷ đồng, được phát hành từ năm 2018 đến 2020, có dấu hiệu của ý đồ xấu và hoạt động bất hợp pháp trong quá trình hình thành và phân phối.

Lan bị bắt vào tháng 10 năm ngoái, cùng với ba đồng phạm khác. Kể từ đó, nhiều người khác cũng đã bị bắt giữ liên quan đến vụ án này. Vào tháng 3, năm quan chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bị bắt vì liên quan đến vụ án của Lan. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tìm kiếm hai cựu chủ tịch SCB và năm cấp dưới của họ, bao gồm một công dân Trung Quốc và một công dân Canada.

Giá trị ước tính của việc chiếm đoạt tài sản của Lan, lên tới 12,53 tỷ đô la, tương đương khoảng 6% GDP hiện tại của Việt Nam và 11% tổng dư nợ bất động sản của đất nước. Con số này vượt qua vốn hóa thị trường của hầu hết các ngân hàng Việt Nam, ngoại trừ Vietcombank. Hơn nữa, nó vượt qua tổng giá trị tài sản ròng của năm tỷ phú Việt Nam, hiện đang là 11,8 tỷ đô la. Số tiền chiếm đoạt của Lan lớn hơn ba lần giá trị tài sản ròng của người giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.