Đa dạng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài báo hiệu tích cực cho năm 2024

Với kế hoạch tự thiết lập mình thành một thị trường sản xuất công nghệ cao hấp dẫn, Việt Nam đang tăng cường hoạt động ngoại giao hướng doanh nghiệp để thu hút đầu tư và mở rộng thương mại.

Hiện tại, NVIDIA được hậu thuẫn bởi Mỹ là nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, với giá trị thị trường gần 1,2 nghìn tỷ đô la. Được thành lập vào năm 1993, hiện nay công ty này có 27,000 nhân viên và thu về doanh thu 27 tỷ đô la trong năm tài chính 2023.

Tháng trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã thăm trụ sở của công ty tại California và mời Tổng giám đốc và CEO Jensen Huang đến thăm Việt Nam.

Chưa đến ba tháng sau đó, Huang đã đến Việt Nam, nơi Nvidia đã đầu tư 250 triệu đô la. Ông đã khám phá thêm tiềm năng đầu tư và sau đó cho biết Nvidia muốn thành lập một cơ sở tại Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước, với quan điểm rằng thị trường này là quan trọng.

“Cơ sở sẽ được dùng để thu hút tài năng từ khắp nơi trên thế giới để đóng góp vào việc phát triển hệ sinh thái bán dẫn và số hóa của Việt Nam,” Huang nói.

Nvidia đã thảo luận các thỏa thuận hợp tác về bán dẫn với các công ty công nghệ Việt Nam và cơ quan chức năng.

Theo Bộ Ngoại giao, không phải ngẫu nhiên mà các “ông lớn” như Nvidia đã đến Việt Nam. Một trong những lý do chính là Việt Nam đã nỗ lực lớn để tăng cường hoạt động ngoại giao hướng doanh nghiệp nhằm thu hút các dự án lớn trị giá hàng tỷ USD, trong bối cảnh cạnh tranh trong việc thu hút nguồn tài trợ này tăng cao ở khu vực.

“Các hoạt động như vậy được thực hiện bởi lãnh đạo của đất nước và các bộ và cơ quan,” ông Trần Anh Vũ, Phó Tổng Giám đốc Cục Kinh tế Tổng hợp của Bộ Ngoại giao nói. “Ngoại giao hướng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).”

Tính đến ngày 20 tháng 12, Việt Nam đã thu hút được 39,140 dự án trị giá 468,9 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được 317,2 tỷ USD.

Chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao mở rộng hoạt động ngoại giao hướng doanh nghiệp và kinh tế, giữa khi nhiều quốc gia mở cửa nền kinh tế của họ cho hàng hóa của Việt Nam và nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đang tìm kiếm các điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn.

“Lãnh đạo Việt Nam cũng đã gặp lãnh đạo của nhiều tập đoàn, bao gồm Nike, Adidas và Adani. Kết quả rõ ràng đã được thấy,” Nguyễn Hoàng Phương, một đại diện từ Ban Ngoại giao Bộ Ngoại giao nói.

Việt Nam có hơn 50 nhà tài trợ song phương và đa phương, với tổng ODA cam kết lên đến hơn 90 tỷ USD.

Việt Nam cũng thu hút một số lượng lớn tiền chuyển phát từ nước ngoài, ở mức 17,2 tỷ USD vào năm 2020 và hơn 18 tỷ USD vào năm 2021, gần 19 tỷ USD vào năm 2022. Con số trong năm 2023 được ước tính sẽ tăng khoảng 30% so với năm trước.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.