Đề xuất của Hà Nội: Xây dựng tuyến metro thay thế cho BRT

Hà Nội đang xem xét xây dựng một tuyến đường sắt điện ngầm mới dọc theo đường Lê Văn Lương nhằm thay thế cho tuyến xe buýt nhanh BRT hiện tại, nhằm mục tiêu nâng cao sự lựa chọn về giao thông công cộng. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội hiện đang tìm kiếm ý kiến đóng góp từ công chúng về điều chỉnh quy hoạch của thành phố cho đến năm 2045, với tầm nhìn dài hạn cho đến năm 2065. Mục tiêu là đáp ứng 27-31% nhu cầu đi lại thông qua giao thông công cộng vào năm 2025, trong đó xe buýt công cộng đáp ứng 18-19% nhu cầu và tuyến đường sắt điện ngầm đáp ứng 4-7% nhu cầu.

Hiện tại, giao thông công cộng chỉ đáp ứng được 9,5% nhu cầu đi lại, nhưng vào năm 2030, Hà Nội nhắm mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 35-40%. Xe buýt dự kiến ​​chiếm 20% nhu cầu đi lại, trong khi đường sắt đô thị dự kiến ​​chiếm 10-14%. Ngoài các tuyến đường sắt đô thị đã được lên kế hoạch, còn có sáu tuyến khác đang được xem xét, trong đó có một tuyến dọc theo đường Lê Văn Lương để thay thế cho tuyến BRT hiện tại. Chi tiết về việc tuyến đường sắt đô thị sẽ đi ngầm hay trên mặt đất, cũng như lịch trình xây dựng, chưa được xác nhận.

Đường Lê Văn Lương có chiều dài 2 kilômét và rộng 11,25 mét ở mỗi hướng, với dải phân cách kéo dài từ 3-7 mét. Đường này được bao quanh bởi nhiều văn phòng và tòa nhà cao tầng. Trong khi đơn vị quản lý của tuyến BRT hiện tại cho rằng nó hoạt động hiệu quả, ý kiến ​​công chúng về hiệu quả và phù hợp với Hà Nội vẫn chia rẽ. Kế hoạch dài hạn của Hà Nội bao gồm việc tạo ra mười một tuyến BRT vào năm 2030, mặc dù chỉ có một tuyến đang hoạt động hiện tại.

Thành phố cũng nhằm mục tiêu xây dựng mười tuyến đường sắt đô thị dài 417 km vào năm 2030, trong đó có 342 km là đường trên cao và 75 km là đường ngầm. Hiện tại, chỉ có tuyến Cát Linh – Hà Đông đang hoạt động, trong khi đoạn đường trên cao của tuyến Nhổn – Ga Hà Nội dự kiến ​​sẽ hoạt động vào tháng 4 năm sau. Dự kiến ​​rằng việc điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội cho đến năm 2045, với tầm nhìn cho đến năm 2065, sẽ được trình lên Chính phủ vào tháng 12 và lên Quốc hội vào năm 2024.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.