Siemens cung cấp động cơ máy cho đường sắt tốc độ cao của Việt Nam

Siemens đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam của Việt Nam và đề xuất cung cấp phương tiện cho dự án.

Tổng giám đốc và CEO của Siemens, Roland Busch, thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc họp tại Hà Nội vào thứ Hai rằng công ty có thể chuyển giao công nghệ xây dựng các toa xe và cung cấp hệ thống tín hiệu đường sắt cho dự án.

Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam là một trong những dự án vận tải lớn nhất mà Việt Nam dự định triển khai trong các thập kỷ tới.

Dự kiến dự án sẽ được phê duyệt trong chính sách vào năm sau và việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu trước năm 2030.

Hai đoạn của tuyến đường sắt, một từ Hà Nội đến Vinh và một từ TP.HCM đến Nha Trang, sẽ bắt đầu xây dựng trước năm 2030 và toàn bộ tuyến đường dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2045.

Busch đưa ra đề xuất sau khi Thủ tướng Chính đề xuất rằng Siemens xem xét tham gia vào việc xây dựng đường sắt cũng như tuyến metro thứ hai ở TP.HCM, một tuyến dài 11 km chạy chủ yếu dưới lòng đất với mức giá ước tính là 47,8 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu Siemens hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, giao thông (như sản xuất xe điện) và biến đổi số.

Ông cũng hỏi về tiềm năng cho Siemens xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam và yêu cầu công ty hợp tác với Trung tâm Đổi mới Quốc gia. Ông cũng muốn nhóm mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Tại Việt Nam, Siemens đã thành lập văn phòng đại diện vào năm 1993 và hiện có ba văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Công ty cũng có một nhà máy sản xuất tại tỉnh Bình Dương.

Siemens hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng tái tạo và vận tải. Sự tham gia của họ trong một dự án năng lượng mặt trời được ước tính sẽ đóng góp một tỷ kWh điện vào hệ thống điện của quốc gia mỗi năm.

Công ty cũng đã thiết kế và cung cấp 16 động cơ máy dầu cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.