Tăng trưởng cao có thể được đạt được với sự nỗ lực

Giữa những khó khăn lớn, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phục hồi với sự tăng cường trong tiêu thụ và sản xuất nội địa, đây là một trong những ưu tiên được Chính phủ đặt ra để đạt được mục tiêu tăng trưởng mới.

Trong nghị quyết chính sách phát triển kinh tế – xã hội và ước lượng ngân sách nhà nước cho năm 2024, Chính phủ nhấn mạnh về những thách thức lớn ở trong nước và quốc tế có thể tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế trong nước, bao gồm căng thẳng địa chính trị và nhu cầu tiêu thụ suy giảm. Tuy nhiên, nghị quyết nhấn mạnh những nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6-6.5 phần trăm.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (BKĐT), mức tăng trưởng này sẽ khả thi và dựa trên xu hướng tăng trưởng kinh tế kể từ giữa năm ngoái.

Sau khi tăng 3.32 phần trăm so với cùng kỳ năm 2023, kinh tế Việt Nam đã phục hồi lên 4.14 phần trăm so với cùng kỳ năm 2022, 5.33 phần trăm so với cùng kỳ năm 2021 và 6.72 phần trăm trong quý IV. Mức tăng trưởng cả năm đạt 5.05 phần trăm, con số được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh là cao so với các quốc gia khác trong khu vực và toàn cầu. “Lần đầu tiên, GDP của đất nước chúng ta vượt qua 400 tỷ USD, xếp thứ ba trong ASEAN và thuộc vào danh sách 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài,” ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bổ sung, “Tăng trưởng kinh tế của chúng ta đã chứng kiến sự phục hồi qua từng quý, và mức tăng trưởng 5.05 phần trăm trong cả năm 2023 đã đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tăng trưởng cao trong khu vực và trên toàn thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế danh tiếng đã đánh giá cao những thành tựu và triển vọng của kinh tế Việt Nam.”

Theo BKĐT, sản xuất công nghiệp của Việt Nam trong quý IV năm 2024 tăng trưởng “tích cực hơn” so với quý III, với giá trị gia tăng ước tính tăng 6.86 phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2023, sản xuất công nghiệp tăng 3.02 phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến và chế tạo mở rộng 3.62 phần trăm.

Trong khi đó, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tổng cộng trong năm 2023 được ước tính đạt hơn 262.94 tỷ USD, tăng 9.6 phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán lẻ hàng hoá năm ngoái được ước tính đạt 205 tỷ USD, chiếm 78 phần trăm tổng số và tăng 8.6 phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Giá của nhiều nhóm mặt hàng chính cũng tăng, như hàng hóa văn hóa và giáo dục (14.4 phần trăm); thực phẩm và thực phẩm (11.7 phần trăm); thiết bị gia dụng (7.5 phần trăm); và hàng dệt may (7.1 phần trăm).

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.