Việt Nam đề xuất tăng cường hợp tác bán dẫn với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Mỹ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên của Việt Nam đã đề xuất một loạt các sáng kiến để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn trong cuộc đàm phán với ông John Neuffer, phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA).

Phát biểu tại các cuộc họp song song của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào cuối tháng 2, Bộ trưởng Diên nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ của Việt Nam đối với ngành công nghiệp bán dẫn và mong muốn hợp tác với các hiệp hội và doanh nghiệp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, với mục tiêu tích hợp sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

“Để đạt được kỳ vọng này, Việt Nam hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ SIA, kết nối với thị trường, công nghệ và nguồn lực tài chính, và khởi đầu các dự án hợp tác với các công ty Mỹ để đặt nền móng cho các chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn,” ông nói.

Thành lập từ năm 1977, SIA là một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ, và là một nguồn động lực quan trọng của sức mạnh kinh tế, an ninh quốc gia và cạnh tranh toàn cầu của đất nước này.

SIA tụ hợp một mạng lưới các công ty thành viên chiếm đến 99% doanh thu của ngành công nghiệp bán dẫn tại Hoa Kỳ, trong đó có hai phần ba là các công ty bán dẫn nước ngoài. Trong thời gian gần đây, SIA đã tích cực thúc đẩy việc Mỹ thúc đẩy hợp tác trong việc phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có khoảng 6.000 kỹ sư làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn, với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao vào năm 2030, ưu tiên cho kỹ sư thiết kế vi mạch.

Việt Nam cũng đã xây dựng ngành công nghiệp điện tử nội địa và thu hút một số lượng ngày càng tăng các nhà sản xuất điện tử lớn, cung cấp một thị trường trực tiếp cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC) và ba công viên công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc và Đà Nẵng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư bán dẫn với cơ chế ưu đãi. NIC và các công viên công nghệ cao sẽ là những cây cầu quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Vào tháng 12 năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Neuffer từ SIA và các nhà lãnh đạo của các công ty bán dẫn Mỹ khác như Intel Corporation, Qualcomm, Ampere và Arm, trong chuyến thăm của họ đến Việt Nam.

Neuffer nói: “Hoa Kỳ đang gặp khó khăn về tài năng bán dẫn chất lượng cao, và ngay cả trong đại dịch Covid-19, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư của chúng tôi trong ngành công nghiệp bán dẫn và hiện có thể đóng vai trò chiến lược trong việc cung cấp tài năng bán dẫn.”

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.