Xếp hạng năng lực tiếng Anh của Việt Nam cho thấy sự cải thiện đáng kể

Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng tiếng Anh, tăng 2 vị trí để xếp hạng 58 trong số 113 quốc gia và vùng lãnh thổ không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, theo chỉ số Năng lực tiếng Anh EF (EPI) của Education First. Với điểm số 505 trên tổng số 800, năng lực tiếng Anh của Việt Nam được xem là ở mức “năng lực trung bình”, cùng với 32 quốc gia khác. Điểm số này cao hơn 3 điểm so với năm trước và cao hơn 3 điểm so với trung bình toàn cầu.

Đáng chú ý, khu vực Đồng bằng Sông Hồng, đặc biệt là Hà Nội, nổi bật là khu vực có năng lực tiếng Anh cao nhất tại Việt Nam, với chỉ số 538. Ngoài ra, chỉ số năng lực tiếng Anh của nam giới Việt Nam là 513, cao hơn so với nữ giới với 498. Trong bảng xếp hạng 23 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, Việt Nam giữ vị trí thứ bảy, với Singapore dẫn đầu châu lục và xếp hạng thứ hai trên toàn cầu với chỉ số “năng lực rất cao”.

Trong khi Đông Nam Á và Nam Á đã trải qua một sự giảm điểm nhẹ về năng lực tiếng Anh trung bình, nhiều quốc gia trong khu vực đã có sự ổn định hoặc cải thiện nhỏ. Trong khi đó, Trung Á duy trì mức độ năng lực tiếng Anh thấp và ổn định, với khoảng cách giới tính lớn hơn ở hầu hết các quốc gia, ưu ái nam giới. Ở Đông Á, năng lực tiếng Anh của người trưởng thành đã giảm trong 4 năm qua, với Nhật Bản giảm trong một thập kỷ.

Đại dịch COVID-19 và các hạn chế liên quan đến du lịch đã ảnh hưởng đến mức độ năng lực tiếng Anh trên toàn cầu. Tuy nhiên, EF cho rằng sự giảm năng lực tiếng Anh cũng có thể phản ánh các biến đổi chính trị và dân số rộng hơn, cũng như sự tự tin gia tăng trong việc đặt câu hỏi về sự thống trị văn hóa phương Tây trong giáo dục.

Trên toàn cầu, Hà Lan giữ vị trí hàng đầu, tiếp theo là Singapore, Áo, Đan Mạch và Na Uy. Ba vị trí đầu vẫn không thay đổi so với năm trước, mặc dù Đan Mạch và Na Uy đã hoán đổi vị trí. Chỉ số Năng lực tiếng Anh EF dựa trên phân tích kết quả của 2,2 triệu người trưởng thành đã tham gia bài kiểm tra tiếng Anh SET, một bài kiểm tra trực tuyến và thích ứng phân loại khả năng ngôn ngữ theo Khung tham chiếu chung cho các ngôn ngữ châu Âu.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.