Đa dạng hóa chuỗi cung ứng mang lại lợi ích cho Việt Nam

Trong bối cảnh việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành sản xuất và chế biến tiềm năng thay đổi hình dạng thương mại toàn cầu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm phát triển mạnh mẽ.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ cải thiện trong năm 2024 và 2025 trong bản Báo cáo Triển vọng và Thống kê Thương mại Toàn cầu mới nhất, phát hành vào tháng Tư, chỉ ra chuỗi cung ứng mạnh mẽ là một trong những yếu tố chính dẫn đến phục hồi này.

Dự kiến khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 2,6% vào năm 2024 và 3,3% vào năm 2025, sau khi giảm 1,2% vào năm 2023.

Hy vọng vào sự ổn định trong thương mại có thể sẽ đến sớm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết rằng sự phục hồi của thương mại toàn cầu và thời kỳ ổn định mới có thể không bằng với thương mại toàn cầu như trước đây khi các doanh nghiệp đang xem xét lại quản lý chuỗi cung ứng và luồng đầu tư trong bối cảnh xung đột địa chính trị.

“Chúng tôi đang thấy thế giới trở nên đa trung tâm thay vì tập trung vào một điểm đến lớn,” nói Nguyễn Quang Hải, quản lý mua hàng của Tập đoàn TH, nhà sản xuất sữa sạch và tươi ngon hàng đầu của Việt Nam.

TH, đang triển khai dự án trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và dự án chế biến sữa sạch trị giá 1,2 tỷ USD tại tỉnh Nghệ An.

Ngoài các công ty trong ngành chế biến, ngành may mặc, dệt may và ngành đồ chơi, luôn tìm kiếm lao động cạnh tranh và chuyển sang các thị trường mới, các công ty trong ngành công nghệ cao cũng đang di chuyển.

Vào đầu năm 2020, Apple công bố kế hoạch sản xuất khoảng 30% tai nghe không dây AirPods của mình tại Việt Nam. Tập đoàn Foxconn, nhà thầu lớn nhất của Apple, cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động của mình tại Ấn Độ. Trong một cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2023, Giám đốc điều hành của hãng chip trí tuệ nhân tạo NVIDIA, Jensen Huang, cho biết công ty sẽ mở rộng hợp tác tại Việt Nam, gọi đất nước này là “quê hương thứ hai của Nvidia”.

Một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc | Miền Nam và Tây Nam cho thấy hơn một nửa số công ty được khảo sát đang dự định đầu tư nhiều hơn vào Ấn Độ. Hơn nữa, 37,9% đang suy nghĩ về việc tăng đầu tư tại Việt Nam và 30,1% tại Thái Lan.

Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đăng ký tại Việt Nam đạt 9,27 tỷ USD trong tháng 1 – 4, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền giải ngân đạt 6,28 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm, cao nhất trong năm năm qua, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam.

Khi Trung Quốc nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, mức lương trung bình của một công nhân Trung Quốc cũng tăng lên. Khi trước đây là địa điểm chế biến chi phí thấp, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh. Mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân Mexico trong ngành sản xuất vào cuối năm 2022 là 480 USD, gần như bằng một nửa của một công nhân Trung Quốc trong cùng một ngành, trong khi ở Việt Nam chỉ là 360 USD.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.