Đào tạo về chip: Xu hướng mới cho năm 2024

Sự khao khát về nhân lực trong ngành sản xuất bán dẫn đã thúc đẩy nhiều cơ sở đào tạo mở các ngành học liên quan trước mùa tuyển sinh năm 2024.

Trong chuyến thăm Công ty FPT vào tháng Hai, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá việc đầu tư của doanh nghiệp này vào vi mạch bán dẫn là một quyết định đúng đắn.

“Thành công của FPT có thể truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước khác vì ngành công nghiệp bán dẫn sẽ là một ngành chính cho Việt Nam trong 30-50 năm tới,” ông Hùng nói.

FPT Software là công ty Việt Nam đầu tiên thương mại hóa sản phẩm này, với đơn đặt hàng cung cấp 70 triệu vi mạch cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Người Việt Nam rất tài năng trong toán học, kỹ thuật, công nghệ và khoa học, đó là những yếu tố cơ bản trong sản xuất vi mạch,” thêm ông Hùng. “Từ lợi thế về nhân lực, sẽ tạo ra các lợi thế khác.”

Theo chiến lược quốc gia của nước ta cho ngành công nghiệp, nhân lực đóng vai trò quan trọng với nhu cầu đào tạo lên đến 50.000 kỹ sư thiết kế vi mạch tích hợp và hàng trăm nghìn kỹ sư và công nhân kỹ thuật trong các ngành liên quan vào năm 2030.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chỉ có dưới 5.600 kỹ sư thiết kế vi mạch, 85% trong số đó tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh và số còn lại ở Hà Nội và thành phố trung tâm Đà Nẵng, theo Thông tin Công nghệ và Khoa học Quốc gia.

Sự khan hiếm về nhân lực trong ngành đã mở ra cơ hội cho các cơ sở đào tạo, đặc biệt là các trường công nghệ và kỹ thuật, tham gia nhanh chóng vào cuộc đua vào ngành với nhân viên chất lượng.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay sẽ triển khai đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn tại ba đơn vị đào tạo liên kết: Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, và Đại học Công nghệ.

Các trường thuộc Đại học Đà Nẵng cũng sẽ tuyển hơn 200 sinh viên cho khóa đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn vào năm 2024.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), hiện có 35 cơ sở đào tạo đại học tại Việt Nam trực tiếp đào tạo trong lĩnh vực bán dẫn hoặc các ngành công nghiệp liên quan như CNTT, điện tử và viễn thông.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Giám đốc Cục Giáo dục Đại học thuộc Bộ GDĐT, cho biết khoảng 50 doanh nghiệp nước ngoài lớn đã đầu tư vào ngành công nghiệp chip của Việt Nam.

Dự báo cho thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn sẽ khoảng 20.000 người trong năm 5 năm tới, và con số này có thể đạt 50.000 người trong 10 năm.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.