Hoa Kỳ đang xem xét nâng cấp tình trạng kinh tế của Việt Nam

Hoa Kỳ đang xem xét việc công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường, điều này có nghĩa là hàng hóa Việt Nam nhập vào Mỹ sẽ tránh được nhiều rủi ro do các rào cản thương mại.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, tuyên bố hai tuần trước rằng chính phủ Mỹ hiện đang xem xét tình trạng kinh tế không thị trường của Việt Nam và mong muốn nhận được tình trạng kinh tế thị trường.

“Đây là điều mà Bộ Thương mại của chúng tôi đang làm việc. Có một thời hạn 270 ngày để thực hiện điều này, bắt đầu từ tháng 10 năm 2023. Chính phủ Mỹ cam kết thực hiện quy trình không thiên vị và minh bạch, tuân thủ các quy định quốc tế,” Knapper nói. “Chúng tôi mong đợi sự cố gắng liên tục của Bộ Thương mại để thực hiện điều này. Và chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với Việt Nam để củng cố mối quan hệ thương mại và đầu tư của đất nước chúng tôi.”

Việc xem xét cũng bao gồm một giai đoạn ý kiến ​​công khai trước khi quyết định được đưa ra. Do đó, Hoa Kỳ sẽ kết thúc quá trình xem xét vào khoảng giữa tháng 7 năm nay.

Vào ngày 8 tháng 9, chính phủ Việt Nam đã nộp đơn yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét nó là một nền kinh tế thị trường, dẫn chứng từ các cải cách kinh tế của quốc gia trong những năm gần đây.

Kể từ cuộc điều tra chống bán phá giá đầu tiên liên quan đến Việt Nam vào năm 2002, Mỹ đã xem xét Việt Nam là một nền kinh tế không thị trường. Theo quy định của Mỹ, quyết định về tình trạng kinh tế thị trường dựa trên sáu tiêu chí do Bộ Thương mại đặt ra.

Các tiêu chí này bao gồm tỷ lệ quy đổi tiền tệ, vấn đề tiền lương và đàm phán lao động, mức đầu tư nước ngoài, sở hữu nhà nước và tư nhân, kiểm soát của chính phủ về nguồn lực và giá cả, và các yếu tố liên quan khác.

Hiện nay, Hoa Kỳ phân loại 12 quốc gia là các nền kinh tế không thị trường trong các vụ bảo vệ thương mại, ảnh hưởng đáng kể đến doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các cuộc điều tra chống bán phá giá.

Mỹ đánh giá giá trị sản phẩm Việt Nam dựa trên giá trị ở một quốc gia thứ ba (được xem là nền kinh tế thị trường), thay vì sử dụng dữ liệu do chính công ty Việt Nam cung cấp.

Hiện nay, Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng từ 450 triệu USD vào năm 1995 khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao, lên 110,6 tỷ USD năm ngoái. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hoa Kỳ và đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN, trong khi Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và thị trường xuất khẩu hàng đầu của nó.

Đến nay, 72 quốc gia bao gồm các nền kinh tế lớn như Canada, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Gần đây nhất, Vương quốc Anh đã công nhận tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam trong một bức thư chính thức khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ cho Đại Tái định.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.