Ngành sản xuất trong ASEAN ghi nhận sự cải thiện nhỏ

Theo S&P Global Ratings, có một số cải thiện nhỏ mới được ghi nhận trên toàn bộ ngành sản xuất trong khu vực ASEAN vào tháng Một, với tiêu đề chỉ số PMI sản xuất ASEAN tăng từ 49.7 vào tháng Mười hai lên 50.3. Các nhà sản xuất tiếp tục lạc quan về triển vọng sản lượng trong vòng 12 tháng tới. Sự tăng trưởng được ghi nhận tại bốn trong số bảy quốc gia thành viên ASEAN.

Dữ liệu chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global Ratings cho thấy có một sự cải thiện nhỏ mới trong ngành sản xuất tại khu vực ASEAN vào đầu năm.

Chỉ số PMI đã tăng từ 49.7 vào tháng Mười hai lên 50.3 vào tháng Một, vượt qua ngưỡng trung lập 50 lần đầu tiên trong năm tháng – ngưỡng này để xác nhận ngành công nghiệp sản xuất mở rộng nếu chỉ số cao hơn 50 và hẹp lại nếu nó rơi dưới 50.

Sản lượng tăng nhanh nhất kể từ tháng Tám vừa qua. Sự tăng trưởng được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp giải quyết công việc đang chờ, giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi đơn hàng mới lại giảm đi.

S&P Global Ratings ghi nhận rằng sự suy giảm về doanh số bán hàng mới nhất là yếu nhất được ghi lại trong chuỗi suy giảm trong năm tháng. Về mặt giá cả, áp lực lạm phát đã tăng cường, với cả giá vốn và giá xuất ra tăng với tốc độ mạnh nhất trong mười tháng.

Sự yếu đuối về cầu hàng đặc biệt đáng chú ý ở các thị trường xuất khẩu, và điều này dẫn đến sự suy giảm tổng cộng về đơn hàng mới trong tháng thứ năm liên tiếp. Tốc độ suy giảm này là mềm nhất được ghi nhận trong khoảng thời gian này và chỉ là tối thiểu.

Maryam Baluch, một nhà kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nói: “Trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ không thể duy trì sự tăng trưởng sản lượng giữa thiếu hụt cầu. Chỉ số PMI có thể giảm xuống dưới 50 nếu đơn hàng mới tiếp tục giảm, tín hiệu cho thấy nhiều trở ngại trong nền kinh tế toàn cầu và cầu hàng từ thị trường nước ngoài đình đốn.”

Ở mức quốc gia, sự tăng trưởng đã được ghi nhận tại bốn trong số bảy thành viên ASEAN, với Indonesia dẫn đầu với một biên độ đáng kể. Trong khi đó, sự suy thoái rõ rệt nhất được nhìn thấy tại Myanmar.

Các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại như Thái Lan và Malaysia sẽ tiếp tục thấy chỉ số sản xuất giảm, trong khi các nền kinh tế dựa vào tiêu dùng như Indonesia và Philippines sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ở Việt Nam, các công ty lo lắng về điều kiện kinh doanh nhưng cũng hy vọng rằng cầu hàng và số lượng khách hàng sẽ cải thiện. Chỉ số PMI của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại vào đầu năm 2024 với ngưỡng trên 50 nhờ vào việc đơn hàng mới và sản lượng tăng.

Nhìn vào tương lai, các nhà sản xuất trong khu vực ASEAN vẫn tiếp tục biểu hiện sự lạc quan mạnh mẽ khi đánh giá triển vọng sản lượng trong vòng 12 tháng tới. Tuy nhiên, mức độ tâm trạng tích cực tổng thể vẫn thấp hơn so với trung bình lịch sử, dù đã tăng so với tháng Mười hai.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.