Nhà giao dịch Thụy Sĩ Sucafina mua lại Mercafe Việt Nam của Mercon

Sucafina SA, một nhà giao dịch cà phê Thụy Sĩ, có kế hoạch mua lại đơn vị của Tập đoàn Cà phê Mercon tại Việt Nam, Công ty TNHH Mercafe Việt Nam, đánh dấu một sự mở rộng đáng kể tại Việt Nam, nhà sản xuất lớn nhất thế giới của hạt cà phê robusta được sử dụng để làm cà phê hòa tan.

Công ty địa phương của Sucafina đang thực hiện việc mua lại này. Thỏa thuận này diễn ra sau khi Mercon nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại New York vào cuối năm ngoái, do biến động giá mạnh và chi phí vay tăng cao ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của công ty.

Theo báo cáo của Bloomberg, thỏa thuận này được thực hiện vào thời điểm thị trường robusta đang nóng lên, với hợp đồng tương lai giao dịch tại London tăng tới 50% trong năm nay, đạt mức cao nhất trong ngày vào cuối tháng 5. Thời tiết khô hạn ở Việt Nam đã làm giảm sản lượng, với nguồn cung toàn cầu dự kiến sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu trong năm thứ tư liên tiếp.

Với giao dịch này, Mercon sẽ có cơ hội tốt nhất để tối đa hóa giá bán và giảm thiểu rủi ro cho việc thu hồi nợ của các chủ nợ liên quan đến các trì hoãn, theo hồ sơ tòa án ngày 10 tháng 5 phê duyệt thỏa thuận mua cổ phần. Sucafina đã xác nhận giao dịch này. Các điều khoản chưa được tiết lộ.

Sucafina đã xây dựng một khu phức hợp các nhà máy chế biến hạt cà phê xanh tại Việt Nam với công suất 50.000 tấn mỗi năm (mts/năm), một dây chuyền chế biến hơi nước với công suất 6.000 tấn/năm và các cơ sở kho bãi có thể chứa tới 25.000 tấn.

Sucafina đã mở rộng kinh doanh trong những năm gần đây, mua lại nhà nhập khẩu cà phê Mỹ Sustainable Harvest và nắm giữ phần lớn cổ phần trong Complete Coffee Ltd., một nhà buôn ở Anh nổi tiếng với việc cung cấp cà phê Costa.

Nhà giao dịch Thụy Sĩ này cũng đã thành lập các văn phòng tại Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và New Zealand. Trong khi đó, Mercon Coffee đã tích cực theo đuổi việc bán tài sản một cách có trật tự kể từ khi nộp đơn xin phá sản vào tháng 12.

Ngoài việc bán Công ty TNHH Mercafe Việt Nam, Mercon cũng đang chuyển nhượng một số hợp đồng, hàng tồn kho, thiết bị và tài sản trí tuệ cho một đơn vị của công ty môi giới StoneX Group Inc. với số tiền cuối cùng là 5,4 triệu USD.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.