Nông dân cà phê Việt Nam tìm kiếm đàm phán lại thỏa thuận sau đợt tăng giá

Những nông dân ở Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà phê lớn, đều từ chối giao hàng cà phê đã bán trừ khi các hợp đồng được đàm phán lại sau đợt tăng giá toàn cầu lên mức cao nhất trong 28 năm.

Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất thế giới về cà phê robusta và tình trạng đối đầu này đang tạo động lực cho cuộc tăng giá cà phê robusta khi nguồn cung ở châu Âu trở nên rất chật chội.

Quốc gia này đã có mùa màng tệ nhất trong vòng sáu năm trong mùa 2022/23 và một số hợp đồng đã được kéo dài vào mùa 2023/24, có nghĩa là cần có một mùa màng lớn để các nông dân có thể thực hiện tất cả các cam kết của họ. Mùa màng của mùa này, tuy nhiên, cũng không tốt.

Mùa màng kém chất lượng đã đẩy giá cà phê lên cao và các nông dân cảm thấy họ không thể đáp ứng được giá đã thỏa thuận và đã cố gắng đàm phán lại các hợp đồng của họ.

“Tôi không nói rằng chúng tôi đã vi phạm hợp đồng. Khi giá tăng, chúng tôi đã đàm phán lại giá với người mua. Hiện tại, chúng tôi chỉ phát hành cà phê nếu người mua có thể khớp giá đã nêu của chúng tôi,” một nông dân Việt Nam tại Dak Lak, khu vực sản xuất chính, nói dưới điều kiện ẩn danh.

Sự đối đầu, ban đầu ảnh hưởng đến các nhà cung cấp địa phương ở Việt Nam, đã lan rộng ra thị trường rộng lớn, làm chặt chẽ nguồn cung toàn cầu và giúp đẩy chỉ số giá cà phê thế giới COF-DWAROB-ICO lên mức cao nhất từ năm 1995.

Các nhà giao dịch ước tính rằng việc giao hàng giữa 1-2 triệu bao cà phê Việt Nam đã được bán trước mùa trước – tương đương với khoảng 8,5% tổng lượng xuất khẩu của đất nước – đã bị trì hoãn sau khi thu hoạch một mùa màng kém chất lượng trong mùa 2022/23.

Mặc dù một phần lớn cà phê đã được giao, nhưng nó đã làm giảm lượng cà phê còn lại để bán trong mùa này, làm tăng cuộc tăng giá.

Một chuyên gia trong ngành nói rằng tất cả các nhà giao dịch toàn cầu hoạt động tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng bởi tình hình này. Các công ty này bao gồm Louis Dreyfus Company, Sucafina, Volcafe và Neumann Kaffee Gruppe (NKG), giữa chúng mua hầu hết cà phê mà Việt Nam sản xuất để xuất khẩu, và hoạt động giao dịch của họ, vì quy mô của chúng, có xu hướng ảnh hưởng đến giá cả thế giới.

Việt Nam, nơi sản xuất hơn một phần ba cà phê robusta thế giới, thu hoạch 26,3 triệu bao cà phê mùa trước – mức thấp nhất trong sáu năm – với mùa này được dự báo là 26,6 triệu, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trước nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều người tham gia thị trường đã chuyển sang sàn giao dịch ICE Futures Europe để giao dịch cà phê, đẩy giá cổ phiếu xuống.

Theo dữ liệu từ một nhà giao dịch khác tại châu Âu, số lượng cà phê robusta được chứng nhận bởi ICE hiện đang ở mức thấp nhất trong 10 năm. Việc giảm giá trị cổ phiếu ICE được công bố rõ ràng cho toàn bộ thị trường nên thường làm tăng giá cả tương lai trên sàn giao dịch ICE.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.