Sản xuất công nghiệp tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp

Tăng trưởng đã được duy trì trong ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 5, đánh dấu sự gia tăng trong hai tháng liên tiếp.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) của S&P Global Việt Nam không thay đổi ở mức 50,3 điểm trong tháng 5, cho thấy sự cải thiện nhẹ hàng tháng thứ hai liên tiếp trong điều kiện kinh doanh của ngành.

Sức khỏe của ngành đã dao động chỉ một cách nhỏ trong năm tháng đầu tiên của năm 2024, theo báo cáo của S&P Global.

Đơn đặt hàng mới tăng mạnh trở lại trong tháng 5, khi nhu cầu tăng mạnh giúp các công ty thu hút khách hàng mới và mang lại doanh thu mới. Tuy nhiên, tốc độ mở rộng đã hơi chậm lại so với tháng 4.

Trong khi đó, đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với tổng số đơn hàng mới.

Sự mở rộng của tổng số đơn hàng mới đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng khối lượng sản xuất trong hai tháng liên tiếp. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng đã nhanh chóng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2022.

Mặc dù đơn đặt hàng mới và sản lượng đều tăng, các nhà sản xuất đã ghi nhận sự giảm sút về việc làm trong tháng thứ hai liên tiếp vào giữa quý hai.

Bằng chứng từ thực tế cho thấy việc từ chức của nhân viên và sự vắng mặt kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm sút về số lượng lao động, đây là mức giảm đáng kể nhất trong gần một năm qua.

Mặc dù số lượng lao động giảm, các công ty vẫn có thể hoàn thành công việc trong tháng 5 và giảm bớt công việc tồn đọng, sau khi có một sự gia tăng nhẹ trong kỳ khảo sát trước đó.

Trong khi việc làm tiếp tục giảm, một sự mở rộng khác về hoạt động mua sắm đã được ghi nhận trong tháng 5 khi các công ty đáp ứng yêu cầu sản lượng tăng. Sự gia tăng này là lần thứ hai trong hai tháng và rõ rệt hơn so với tháng 4.

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Dữ liệu PMI ngành sản xuất Việt Nam mới nhất của S&P Global mang đến một bức tranh khá hỗn hợp. Về mặt tích cực, đơn đặt hàng mới tăng mạnh trở lại cho thấy sự tăng trưởng nhu cầu đang được duy trì, thúc đẩy sự gia tăng mạnh hơn về sản xuất trong tháng 5.”

“Mặt khác, có những lo ngại về mức độ nhân sự và áp lực lạm phát. Số lượng nhân viên đã giảm mạnh và ở mức độ cao, có thể hạn chế khả năng của các công ty. Trong khi đó, lạm phát chi phí đạt mức cao nhất trong gần hai năm, dẫn đến giá đầu ra cao hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong những tháng tới. Tuy nhiên, các công ty vẫn lạc quan, với sự thành công trong việc thu hút kinh doanh mới hy vọng sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại,” Harker nói.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.