Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 18,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu tiên

Điện thoại và linh kiện đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị thứ hai của Việt Nam trong Quý 1, và đất nước cũng đã trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai của các sản phẩm này trên toàn cầu.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong tháng 4 đã thu về hơn 4,2 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 tháng đầu năm, con số này đạt hơn 18,4 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Một báo cáo từ HSBC cho biết kể từ năm 2021, thị phần thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng đáng kể. Việt Nam đã giành được 13% thị phần xuất khẩu tổng cộng, vượt qua Ấn Độ để trở thành nhà xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Về thị trường, Hoa Kỳ đã trở thành khách hàng lớn nhất của Việt Nam thay vì Trung Quốc (trong quý đầu tiên của năm ngoái). Cụ thể, trong quý đầu năm nay, Hoa Kỳ đã chi hơn 3,05 tỷ USD để nhập khẩu tất cả các loại điện thoại và linh kiện từ Việt Nam, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường Trung Quốc đứng thứ hai với hơn 2,5 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã trở thành khách hàng lớn thứ ba của Việt Nam với gần 898 triệu USD, tăng mạnh 55,3% so với năm trước.

Việt Nam đã trở thành điểm thu hút của các nhà sản xuất điện thoại trên toàn thế giới. Trong tháng 4, CEO của Apple, Tim Cook, đã đến Việt Nam, mở ra nhiều tiềm năng hơn giữa đất nước của chúng ta và ông lớn công nghệ Mỹ. Trong cuộc họp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, CEO cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác và đầu tư chất lượng cao, cam kết mua nhiều linh kiện được sản xuất bởi các nhà cung cấp tại Việt Nam, hỗ trợ hoạt động đổi mới và tăng chi tiêu cho các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Cũng trong tháng 4, Samsung Electronics Vietnam Thai Nguyen (SEVT) – nhà máy sản xuất điện thoại xuất khẩu lớn nhất thế giới – đã đạt được một cột mốc quan trọng là đạt một tỷ điện thoại Galaxy. Sản phẩm chính của SEVT là điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Samsung đã bắt đầu đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam từ năm 2008 với nhà máy Samsung Electronics Vietnam (SEV) ở tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, Samsung đã vượt qua cột mốc 2,13 tỷ thiết bị thông minh trong hệ sinh thái Galaxy được sản xuất tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Counterpoint, dự kiến ​​vận chuyển điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2024 sẽ tăng 3% lên 1,2 tỷ đơn vị. Phân khúc điện thoại cao cấp (giá từ 600 đến 799 USD) được dự kiến ​​sẽ duy trì sự tăng trưởng ổn định trong năm 2024, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào các mẫu điện thoại cao cấp cũ và các mẫu màn hình gập.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Statista, vào năm 2024, thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam được dự kiến ​​sẽ đạt 4 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng hợp nhất là 1,45% từ năm 2024 đến 2028. Trong năm 2024, doanh số bán điện thoại thông minh tại Việt Nam sẽ đạt 21,4 triệu đơn vị.

Tin tức liên quan

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.